01:44 ICT Thứ bảy, 11/04/2020

global html

Tin tức-Thông báo

global about

Tài nguyên

Trang nhất » Tin Tức-Thông báo » Tư vấn giáo dục

BÍ QUYẾT DẠY CON TỰ HỌC

Thứ năm - 24/03/2016 08:44
.

.

Kiến thức của mỗi người chính là những thông tin được sắp xếp một cách khoa học trong đầu để dùng khi cần thiết. Ngày nay học sinh dành nhiều thời gian từ học chính khóa ở trường đến học thêm tuy nhiên kiến thức thu lượm dường như ít đọng lại rõ ràng.
Chúng ta có thể đổ lỗi cho nhiều nguyên nhân nhưng không thể phủ nhận rằng cách dạy đọc- chép thông tin một chiều như hiện nay ở lớp rồi lặp lại một lần nữa khi học thêm chính là tác nhân nghiêm trọng ảnh hưởng đến quá trình chiếm lĩnh kiến thức của học sinh. Thực ra không phải các thầy cô không biết lý do này nhưng vì điều kiện lớp học đông như hiện nay, việc dành thời gian dạy- tự học cho từng học sinh là bất khả thi. Cách khắc phục là xây dựng thói quen tự học cho học sinh và bố mẹ chính là người có nhiều thời gian nhất để thực hiện việc này. Quý phụ huynh có thể tham khảo cách dạy tự học dưới đây:
   - Lên lịch học: theo dõi thời khóa biểu của con để cùng con lên lịch học phù hợp, nguyên tắc là những kiến thức mới phải được hiểu thấu đáo ngay sau buổi học và thực hành lại trước buổi học tiếp theo.
   - Kiểm tra việc thực hiện: thường xuyên kiểm tra việc tuân thủ giờ giấc, sự tập trung, nghiêm túc trong thời gian tự học của con mình.
   - Dẫn dắt suy nghĩ để tìm ra vấn đề thay vì cho đáp án: dẫn dắt vấn đề từ những thông tin của con đã nắm được ghép nối lại từ đơn giản đến phức tạp để giải đáp những nội dung thắc mắc thay vì chỉ ra luôn đáp án.
    Trường hợp phụ huynh không có đủ kiến thức để dẫn dắt vấn đề giúp con tự học thì có thể tìm đến giải pháp gia sư, tuy nhiên nhất định không phó mặc cho gia sư mà cần phải thường xuyên kiểm tra quá trình giảng dạy của gia sư theo đúng nguyên tắc: dẫn dắt suy nghĩ để tìm ra vấn đề thay vì cho đáp án.

Tác giả bài viết: Ngô Thị Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT